Categories

บุหรี่...

posted on 21 Jan 2008 08:36 by lycanthropia in Diary

ผมตื่นขึ้นมาด้วยความงัวเงียจากทั้งเสียงนาฬิกาปลุกและโทรศัพท์ที่เพื่อนผู้ใจดีอุตส่าโทรต่างประเทศมาปลุกให้ตอนตีสามครึ่ง ขออีกห้านาทีน่า.....  ห้านาทีก็กลายเป็น 15 ไปโดยไม่รู้ตัว...  ผมเลยต้องตาลีตาเหลือกเพราะเหมือนๆจะสายแล้ว...  อาบน้ำ แต่งตัว จัดของ เช็คของเสร็จผมก็รีบบึ่งไปดอนเมืองทันที ขณะนั้นเวลา ตีสี่ยี่มนาที สายไปจากที่ตั้งใจไว้ยี่สิบนาที

ผมมาถึงเค้าเตอร์เช็คอินของสายการบินตอนตีห้าสิบนาที ไม่น่าเชื่อเลย เช้าวันนี้รถโล่งเหลือเชื่อ ปกติต้องใช้เวลาประมาณชั่วโมงนึง...  หลังจากเช็คอินเรียบร้อยผมก็ไปหาปาท่องโก๋โก่งราคากิน หมดไป 90 บาท เพื่อกาแฟ 1 แก้ว กับ ปาท่องโก๋ 3 ตัว อืม ราคาสนามบินจริงๆ

อีก 20นาทีจะหกโมงเช้า ผมก็ไปนั่งเล่นในเครื่อง ผมไปเจอผู้หญิงคนนึง หน้าตาน่ารัก อายุน่าจะราวๆ 23-24 กริยาเรียบร้อย มารยาทไม่รู้เพราะไม่ได้คุยกัน เธอใส่ชุดเสื้อสเวทเชิ๊ตแบบมีซิบเปิดกลางสีน้ำตาล ยี่ห้ออะไรไม่รู้ จำไม่ได้  เสื้อยืดข้างในสีดำแดง กางเกงขาสั้นโชว์ขาอ่อนสีขาว  รองเท้าหนังสีครีม ไม่ใส่ถุงเท้า ผมเธอยาวถึงกลางหลัง ไม่ได้ทำสี แต่น่าจะไปยืดผมมา หน้าตาน่ารักมาก แต่เหมือนจะอดนอนมาหน่อย รูปร่างสมส่วน เรียกได้ว่า เหมือนกับหลุดออกมาจากนิตยสารโมเดลอะไรทำนองนั้นเลย

เธอนั่งห่างจากผมไป 1 ที่นั่งในเครื่องบิน ที่เดินทางจากดอนเมืองมาเชียงใหม่ แม้จะอยากมองดูเธออีกหน่อยแต่ก็คิดว่าเสียมารยาท เลยไม่ได้จ้องต่อ และแล้วผมก็หลับไปด้วยความง่วงและเพราะความเร่งรีบวุ่นวายตอนเช้า...

ผมตื่นมาอีกทีก็ตอนพนักงานเอารถเข็นขายของมากระแทกศอกผม หลังจากดูเวลาเสร็จผมก็หันซ้ายหันขวาไล่ความเมื่อยที่เกิดจากการไม่ได้เอนเบาะนอนเพราะดันหลับไปก่อนเครื่องขึ้น... เธอคนนั้นก็หลับอยู่ แหม มีการนอนแหงนหน้าอ้าปากด้วย น่ารักเข้าไปใหญ่... มองเธอพอเพลินๆได้สักพัก... ผมก็นอนต่อ เพราะ...  ง่วงน่ะสิ ถึงได้นอน เมื่อคืนได้นอน เกือบสองชั่วโมงเอง

คราวนี้ผมไม่ลืมที่จะเอนเบาะแล้ว เลยโดนพนักงานปลุกบอกว่าเครื่องจะลงแล้ว (พนักงานโกหกล่ะ... อีกตั้ง 30 นาทีกว่าจะลง...) เขาให้ผมเอนเบาะตรงเพื่อเตรียมพร้อมลง ก็ผมเอนเบาะตามเขาว่า แล้วก็เหลีอบมองเธออีกครั้ง เธอหยิบเอาสมุดออกาไนเซอร์ที่ผู้หญิงเขาชอบใช้กัน (ไม่รู้ว่าเธอจะเลือกสมุดเล่นนี้นานเป็นชั่วโมงๆเหมือนคนที่ผมรู้จักมั้ย) เธอเปิดสมุดสีครีมขึ้นมาจดๆอะไรสักอย่างด้วยปากกาหมึกสีเขียว ผมก็มองเธอไปอย่างนั้น เธอก็ไม่ได้สังเกตุเห็นผมเพราะมัวแต่เพ่งสมาธิไปที่สมุดของเธอ  ภาพเธอเขียนไปเขียนมาแล้วยิ้มออกมาคนเดียวก็น่ารัก แถมด้วยแสงอาทิตย์ที่ส่องมาจากหน้าต่าง ทำให้ผมของเธอที่ตกลงมาตามแรงโน้มถ่วงสะท้อนประกายแดดเป็นสีน้ำตาล หน้าเธอยิ่งดูเด่นขึ้นอีกแม้ว่ามันจะย้อนแสงก็ตาม...

ผมก็มองๆเธอจนเธอเลิกเขียนแล้วหยิบมือถือของโซนี่รุ่น S600 ออกมากดๆดู สงสัยเธอจะเปิดแบบ Flight Mode ล่ะมั้ง สักพักผ่านไปเครื่องจะลงแล้ว... ผมก็เห้นเธอเก็บมือถือแล้วค้นๆกระเป๋าสักพัก... เธอหยิบถุงสีเขียวออกมาจากกระเป๋าหิ้วสีน้ำตาลอ่อนของเธอ เธอเปิดถุงเขียวเล็กๆขนาดฝ่ามือออกมา แล้วหยิบ Marlboro Light + ไฟแช็ค ออกมาถือไว้เตรียมพร้อมสูบหลังลงเครื่อง..... เธอคีบบุหรี่ออกมา 1 มวนแล้วค่อยเก็บซองลงถุงเขียวแลถุงเขียวลงกระเป๋าตามลำดับ เธอเงยหน้ามาประสานสายตาผม...

ผมก็หันไปมองที่อื่น ในใจนึกว่า... "หมดเลย ความชื่นชมเมื่อกี๊มันหายไปไหนหมด..... ความน่ารักที่เห็นมาตอนขึ้นเครื่องมันไปไหนหมด..."

เธอทำให้ผมนึกถึงอาจารย์ที่เคารพคนนึง ท่านตายเพราะบุหรี่ แม้ว่าจะมีถังออกซิเจน ต่อให้ออกซิเจนถึง 100% ท่านไม่สามารถหายใจได้ เพราะมะเร็งปอด ทำให้ท่านค่อยๆขาดใจตายอย่างช้าๆหลังจากใช้ชีวิตที่ทรมาณกับการหายใจไม่ได้ใน รพ. ถึง 2 สัปดาห์

ใครที่คิดจะเริ่มสูบน่ะ ขอร้องเลย อย่าไปเริ่ม มันไม่ดีกับตัวเอง มันไม่ดีกับคนรอบข้าง และที่สำคัญ มันไม่ดีต่อบุคลิกภาพของคุณเอง

=====

สิ่งใดๆ โลกนี้ไม่มีเทียบเทียม..
อุ่นอกอ้อมแขน อ้อมกอดแม่ตระกอง...
รักเจ้าจึงปลูก รักลูกแม่ย่อมห่วงใย..
ไม่อยากจากไปไกล แม้เพียงครึ่งวัน....

ให้กายเราใกล้กัน ให้ดวงตาใกล้ตา..
ให้ดวงใจเราสองเชื่อมโยงผูกพัน...

อิ่มใดใด โลกนี้มีเทียบเทียม...
อิ่มอกอิ่มใจ อิ่มรักลูกหลับนอน....
น้ำนมจากอก อาหารของความอาทร...

แม่พร่ำเตือน พร่ำสอน สอนสั่ง...
ให้เจ้าเป็น ความหวังของแม่ต่อไป....

ใช่เพียงอิ่มท้อง ที่ลูกร่ำร้อง เพราะต้องการไออุ่น...
อุ่นไอรัก อุ่นละมุน ขอน้ำนมอุ่น จากอกให้ลูกดื่มกิน...

อิ่มอุ่น - ศุ บุญเลี้ยง

Comment

Comment:

Tweet

เหอๆๆ เคยเหมือนกัน แต่เลิกแล้วอะ

#7 By sjtree on 2008-02-20 15:11

สูบบุหรี่ทำไม!! สูบบุรุษดีกว่า!!!

#6 By ดอกทอง - Mraz Mania on 2008-01-22 02:00

(-3-) ไม่เคยแม้แต่จะลอง...

#5 By ฟิล on 2008-01-21 20:08

อะ...อ่านยากเฟร้ย

ปล.ไม่ชอบคนสูบบุหรี่เหมือนกัน =3=''

#4 By pradchan on 2008-01-21 16:48

อ่า.. นั่นสินะ
ไม่ค่อยชอบผู้หญิงสูบบุหรีเท่าไหร่เหมือนกัน

ว่าแต่.. อ่านไม่ค่อยเห็นง่ะ เหมือนกำลังเพ่งภาพสามมิติเลย

#3 By SweetPuff on 2008-01-21 11:41

ปล. เปลี่ยน BG เถอะ

#2 By gsawa on 2008-01-21 11:23

เจอน่ารักๆ หลายคนเหมือนกันตามสยาม แต่แบบว่าพอสูบปุ๊ป ราศีหมดจริงๆ คือ ไม่ว่ายังไง ผู้หญิงสูบก็ดูไม่ดีมากๆ (ผู้ชายสูบยังดูเป็นเรื่องธรรมดาได้ แต่ผู้หญิงสูบนี่ไม่ไหวอ่ะ) บางทีเจอเด็กนักเรียนอ่ะ ใส่ชุดนักเรียนเลยนะ นั่งตามร้านอาหาร นั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้ร้านอาหาร ถกกระโปรง แล้วสูบ โอยย เสียหาย ไม่ไหวๆ

#1 By gsawa on 2008-01-21 11:22